Ngày hội khám phá du học tại Nhật Bản

Ngày hội khám phá du học tại Nhật Bản

Với mong muốn để các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về nền giáo dục Nhật Bản, vừa qua trung tâm cùng với chị Quách Kim Ngân – một du học sinh đã có thời gian sống và làm việc hơn 10 năm tại Nhật tổ chức chương trình “Khám phá du học Nhật Bản”. Hội thảo đã giải quyết hầu hết thắc mắc của sinh viên đang có dự định sang Nhật học tập.

Ngày hội khám phá du học tại Nhật Bản

Buổi hội thảo đã thu hút đông đảo các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên tham dự

Giáo dục Nhật Bản được biết đến như một hệ thống được công nhận trên toàn thế giới về chất lượng đào tạo. Nền giáo dục Nhật Bản được đánh giá là tốt nhất tại Châu Á. Chính phủ Nhật luôn coi trọng giáo dục là quốc sách hàng đầu của quốc gia, luôn tạo điều kiện cho sinh viên trong nước và quốc tế có cơ hội được học tập và làm việc tại đây. Với phương châm không vẽ một bức tranh màu hồng về du học Nhật Bản cho các bạn học sinh, sinh viên, chị Quách Kim Ngân đã nêu ra một số vấn đề khi sống tại Nhật và chia sẻ những trải nghiệm của chính bản thân mình về kỹ năng quản lý tài chính du học, cách giải pháp giải quyết khó khăn gặp phải trong quá trình sinh sống, học tập tại đây.

Hội thảo còn giới thiệu về học bổng 100% chương trình điều dưỡng của trường học viện Matsuyama. Tại đây, học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh đã gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đại diện tuyển sinh của trường để tìm hiểu về các thủ tục xin học. Những thắc mắc của các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên về quy trình thủ tục, chi phí du học, điều kiện du học, đời sống của du học sinh tại Nhật Bản, …đều được chị giải đáp trực tiếp.

Chị Quách Kim Ngân chia sẻ : “Bản thân chị cũng đã từng đi du học ở Nhật và gặp phải rất nhiều khó khăn khi mới qua đó. Vì thế chị muốn chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân của chị với các bạn để các bạn không bị rối loạn về thông tin mà có những thông tin chính xác về Nhật Bản. Chị muốn định hướng cho các bạn du học sinh Việt Nam một con đường thật chính xác trước khi các bạn có ý định sang Nhật Bản du học.”

Thông qua buổi tư vấn, nhiều bạn học sinh, sinh viên cũng đã có thêm được nhiều kiến thức về Nhật Bản. Bạn Vũ Thị Hoa, sinh viên Đại Học Y Hải Phòng cho biết: “Sáng nay mình mới từ Hải phòng xuống đây để tham gia buổi hội thảo này. Trước khi tham gia buổi hội thảo mình không có bất cứ một thông tin gì về du học Nhật Bản cả. Nhưng qua buổi tư vấn này, mình đã biết thêm rất nhiều điều về cuộc sống ở Nhật Bản và biết được trước khi sang Nhật mình cần phải chuẩn bị những gì. Mình rất muốn sang Nhật để học điều dưỡng và trong thời gian tới mình sẽ cố gắng hoàn thành việc học tại trường và tất cả các điều kiện để có thể sang Nhật du học.”

Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng được tư vấn về ngành nghề mình có thể theo học. Nói về dự định của mình, bạn Đỗ Văn Bắc chia sẻ: “Hôm nay, mình đã được tư vấn đầy đủ về khả năng mình có thể quay lại Nhật và cách chọn trường và ngành nghề phù hợp. Ban đầu mình có ý định sẽ học điều dưỡng vì ở Nhật hiện giờ ngành này đang thiếu nhân lực và được hưởng rất nhiều ưu tiên đặc biệt như việc cấp học bổng trong quá trình học cũng như công việc sau khi ra trường. Tuy nhiên, mình là con trai, lại có thời gian tu nghiệp ở Nhật rồi nên không thể theo ngành này được. Mình cũng rất là tiếc. Chắc là mình sẽ tìm ngành nghề về kinh tế hoặc kỹ thuật sẽ phù hợp hơn”.

Nhật Bản cũng được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn là điểm đến du học cho con mình bởi chi phí hợp lý, môi trường học tập chất lượng. Bác Nguyễn Phương Mai cho hay: “Tôi thấy Nhật Bản là một đất nước rất tuyệt vời vì vậy tôi muốn hướng cho con tôi đi sang bên đó học tập kinh nghiệm và kiến thức để sau này khi về nước có thể điều kiện làm việc tốt hơn. Hiện tại cháu đang học lớp 11 và sau khi cháu hết cấp 3, tôi sẽ cho cháu sang đó du học”.
Hội thảo đã giúp các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về những khó khăn thuận lợi khi đi du học Nhật Bản từ đó lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp với điều kiện của gia đình và năng lực của bản thân.