Những điểm hấp dẫn du học sinh nhật bản

Hiện nay, hoạt động giao lưu quốc tế đang diễn ra ở rất nhiều nơi khắp thế giới, và theo thống kế, hiện có hơn 1,5 triệu du học sinh đang theo học trên toàn cầu. Trong đó, có 138.075 du học sinh (tính đến ngày 01 Tháng Năm năm 2012) đang học tập tại Nhật Bản. Vậy điều gì đã thu hút các sinh viên đến học tập tại Nhật Bản?

Môi trường nghiên cứu xuất sắc và hệ thống tiêu chuẩn giáo dục cao

Điểm hấp dẫn lớn nhất với các sinh viên là môi trường học tập của Nhật Bản, nơi họ có thể học hỏi, nghiên cứu những công nghệ hiện đại nhất và lĩnh hội được sự tăng trưởng kinh tế một cách phi thường sau chiến tranh của Nhật Bản. Các trường đại học và các viện giáo dục đại học Nhật Bản đều có thể cung cấp các khóa học và chương trình nghiên cứu của hầu như mọi lĩnh vực, cho dù đó là ngành điện tử, văn học Nhật Bản, y dược hay quản trị kinh doanh quốc tế,… Tỷ lệ học sinh vào các trường đại học (bậc đại học) và cao đẳng (khóa học thường xuyên) cũng rất cao ở Nhật Bản, 56,8% (Nguồn: Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) “Tóm tắt thống kê phiên bản 2011”). Con số này biểu thị cho tiêu chuẩn giáo dục cao của Nhật Bản. Nhiều tổ chức giáo dục, chẳng hạn như các trường đại học và cao đẳng, được trang bị đầy đủ với các chương trình nghiên cứu, thư viện, máy tính hiện đại, cho phép sinh viên học tập và nghiên cứu trong một môi trường tuyệt vời.

moi-truong-giao-duc-nhat-ban

Lễ trao giải thưởng Nobel cho bốn nhà khoa học Nhật Bản trong năm 2008 vẫn đậm nét trong tâm trí của chúng ta. Ông Osamu Shimomura nhận giải thưởng Nobel Hóa học cho “nghiên cứu protein phát ánh sáng màu xanh lục, GFP.” Giải thưởng Nobel Vật lý đã được trao cho ba nhà khoa học Nhật Bản, ông. Yoichiro Nanbu đã được trao cho phát hiện cơ chế “phá vỡ đối xứng tự phát” trong Vật lý nguyên tử; ông Makoto Kobayashi và ông Toshihide Masukawa, cho Phát hiện nguồn gốc phá vỡ tính đối xứng liên quan đến việc dự đoán sự tồn tại của ít nhất ba nhóm hạt quark trong tự nhiên, mở ra cánh cửa mới trong vật lý nguyên tử. Ông Kobayashi và ông Masukawa đã được vinh danh cho kết quả nghiên cứu tại Nhật Bản, một dấu hiệu cho thấy mức độ cao của nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản.

Sau đó, năm 2010, ông Akira Suzuki và Ei-ichi Negishi đã đoạt giải Nobel Hóa học cho những phát hiện ra cách thức liên kết các phân tử cácbon để xây dựng nên các phân tử khối phức tạp hơn. Giữa những năm 2005 và 2009, 8,0% các giáo trình Đại học được xuất bản bởi các nhà nghiên cứu Nhật Bản. (Nguồn: Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) “thống kê Tóm tắt phiên bản 2011”).

Nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu, đóng vai trò tích cực trong thế giới ngày nay, đã từng có thời gian học tập, nghiên cứu tại Nhật Bản. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Philippines Domingo L. Siazon Jr, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế, Công nghiệp, Thủy sản và năng lực cạnh tranh Cộng hòa Ecuador – Richard Moss Ferreira, đều có thời gian học tập tại Nhật Bản. Mạng lưới bạn học mà bạn có thể xây dựng ở Nhật Bản chắc chắn sẽ trở thành một tài sản vô giá cho sự nghiệp tương lai của bạn.

Văn hóa phong phú: cùng tồn tại những nét đẹp truyền thống và nét hiện đại của một nền công nghệ hàng đầu.

Văn hóa xã hội Nhật Bản hiện đại bao gồm sựu kết hợp đa dạng của cũ và mới, Đông và Tây, tự nhiên và nhân tạo. Những yếu tố này dường như trái ngược nhau nhưng lại cùng tồn tại môt cách hài hòa ở Nhật Bản. Ví dụ, việc một ngôi chùa lâu đời và tòa nhà chọc trời hiện đại nằm bên cạnh nhau là hoàn toàn bình thường ở Nhật Bản.

Nhật Bản – với truyền thống lâu đời – được nuôi dưỡng từ thời Azuchi-Momoyama (cuối 16 đến đầu thế kỷ 17) đến thời kỳ Edo, nền tảng kéo dài gần 300 năm, đã lĩnh hội có chọn lọc văn hóa của nền văn minh phương Tây và giới thiệu với đất nước họ. Tuy nhiên, ngay cả với sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế và sự phát triển của công nghệ tiên tiến sau Thế chiến II, Nhật Bản vẫn tiếp tục giữ được nền văn hóa độc đáo của mình. Có thể nói rằng, cái cũ và cái mới đã cùng tồn tại đến ngày hôm nay. Đây là những gì mang lại sự đa dạng văn hóa và sức hút của Nhật Bản với nhiều người nước ngoài.

van-hoa-truyen-thong-nhat-ban

Nhật Bản cũng là một nước có thiên nhiên phong phú, địa hình đa dạng, và sự luân phiên của các mùa trong năm. Thơ Haiku, đã nở rộ nhờ việc hấp thụ được linh hồn của mỗi mùa, là một ví dụ điển hình về một nền văn học rất độc đáo của Nhật Bản. Sự đa dạng và phong phú từ các lễ hội địa phương, các sự kiện hàng năm, và giải trí dân gian cũng phần lớn được tạo nên từ thiên nhiên và địa hình của Nhật Bản.

Nếu bạn đã từng được sống tại Nhật Bản, bạn có thể nói rằng bạn là một người hâm mộ của các khu nghỉ mát suối nước nóng, “Onsen”, một kiểu spa độc đáo của Nhật Bản. Những người khác có thể biết về J-Pop, phim Nhật Bản, hoặc thậm chí nghệ thuật vẽ móng tay. Ngay cả những người chưa bao giờ được ở Nhật Bản cũng có thể quan tâm đến vẻ đẹp và sự tinh tế của ẩm thực Nhật Bản (một số người nói rằng phải thưởng thức với cả hai mắt và miệng) – cũng như văn hóa Nhật Bản được đại diện bởi Kimono, trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebana, hoặc các môn thể thao truyền thống như Judo, Kendo và Naginata.

Có rất nhiều, rất nhiều những thứ khác, tại nên sức hút cho Nhật Bản. Chúng ta hãy điểm sơ qua một vài trong số đó nhé:

Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ Nhật Bản

Nhật Bản tự hào có kỹ năng và kỹ thuật đặc biệt trong sản xuất thủ công mỹ nghệ. Ví dụ, sơn mài Nhật Bản đặc trưng bởi kết cấu độc đáo và độ bóng, được biết đến trên toàn thế giới như “Nhật Bản”, tên của quốc gia mà nó được tạo ra.

nghe-thuat-gap-giay-origami

Đã có những lúc thủ công mỹ nghệ Nhật Bản đã rất phổ biến đến nỗi nó đã ảnh hưởng đáng kể với nghệ thuật phương Tây. Ví dụ, sứ Nhật Bản đã không thể thiếu cho sự phát triển của sứ Meissen nổi tiếng thế giới. Trong thế kỷ 17 và 18, sứ Imari Nhật Bản (đồ sứ Arita), cũng như đồ sứ Trung Quốc, đã nhận được rất nhiều sự yêu mến và trân trọng, đặc biệt là từ giới quý tộc và hoàng gia châu Âu, những người đã định giá nó như vàng và bạc. Tại thời điểm đó, người châu Âu không có những kỹ năng để làm cho sứu cứng, mỏng và trắng tinh khiết. Mong muốn và niềm đam mê để sản xuất gốm sứ nổi lên từ sự ngưỡng mộ đối với sứ Nhật Bản, đã dẫn đến sự phát triển của Meissen Trung Quốc. Các trang trí của Meissen Trung Quốc đã được thiết kế dựa theo sứ Imari, một xu hướng tiếp tục cho đến ngày nay.

Từ đầu thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20, một trào lưu văn hóa Nhật Bản gọi là “Japonisme” xuất hiện ở châu Âu và Hoa Kỳ. Thủ công mỹ nghệ Nhật Bản ảnh hưởng lớn đến các phong trào Art Nouveau, và các nghệ sĩ ấn tượng như Claude Monet và Pierre Auguste Renoir, người đã tạo ra rất nhiều kiệt tác, cũng đã chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nghệ thuật in gỗ Ukiyo-e Nhật Bản.

Thủ công mỹ nghệ Nhật Bản có một lịch sử rất dài và được đánh giá cao về chất lượng kỹ thuật tốt và vẻ đẹp, tiếp tục được yêu mến trên toàn thế giới.

Những “công trình nghệ thuật lâu đời nhất” của Nhật Bản

– Chùa Horyu-ji: Với lịch sử 1.400 năm, chùa Horyu-ji là cấu trúc bằng gỗ cổ nhất thế giới. Đây cũng là di sản thế giới đầu tiên được đề cử từ Nhật Bản.

– Noh và Kyogen: Noh và Kyogen là nghệ thuật trình diễn hiện tại lâu đời nhất trên thế giới với một lịch sử khoảng 600 năm, được công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể.

– Gagaku: Được trình diễn hơn 1.200 năm, Gagaku, là loại hình âm nhạc cung đình cổ điển Nhật Bản.

mot-ngoi-chua-tai-nhat-ban

– Manyoshu (Vạn diệp tập): Chứa khoảng 4.500 bài thơ dài, bài thơ ngắn và phong cách khác của thơ ca Nhật Bản kéo dài khoảng 350 năm, bắt đầu từ đầu thế kỷ thứ 5, Manyoshu là bộ sưu tập thơ ca hiện tại lâu đời nhất trên thế giới. Những bài thơ thu thập được phản ánh một cách sâu sắc ý thức của nhân loại, thẳng thắn bày tỏ những cảm xúc thực tế.

Hoạt hình Nhật Bản

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 81 (năm 2008), hạng mục giải thưởng dành cho Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất đã thuộc về bộ phim La Maison en Petits Cubes Nhật Bản. Bộ phim đã được vinh danh tại nhiều liên hoan phim khác ở Nhật Bản và nước ngoài, trong đó có Liên hoan quốc tế Phim hoạt hình Annecy ở Pháp, nơi mà nó đã nhận được Cristal d’Annecy. Giải Oscar là giải thưởng cuối cùng trong chuỗi 20 chiến thắng liên tiếp của bộ phim hoạt hình này.
Có rất nhiều cách khác nhau để học tập tại Nhật Bản. Không phụ thuộc vào khóa học bạn lựa chọn, từ đào tạo tiếng Nhật đển nghiên cứu sau đại học, chúng tôi tự tin rằng những sự tiếp xúc với văn hóa và lối sống của Nhật Bản sắp tới sẽ mang tới những kinh nghiệm vô giá cho bạn.

Thế giới âm nhạc nổi tiếng của Nhật Bản

Trong năm 2011, bốn nhạc sĩ Nhật Bản đã giành giải tại giải thưởng âm nhạc uy tín nhất trên thế giới, lễ trao giải Grammy lần thứ 53.

Tak Matsumoto, guitarist của ban nhạc B’z, cùng với Larry Carlton (người Mỹ), đã giành chiến thắng ở hạng mục “Album nhạc cụ thể loại Pop xuất sắc nhất” tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 53 với sản phẩm cộng tác “Take Your Pick”.. Nghệ sĩ dương cầm Mitsuko Uchida cũng đã giành một giải Grammy tại lễ trao thưởng. Cô đã giành chiến thắng ở hạng phục “Trình diễn độc tấu nhạc cụ (với dàn nhạc) xuất sắc nhất” với màn trình diễn “Mozart: Piano Concertos Nos. 23 & 24″. Ban nhạc Stanley Clark, kết hợp với nghệ sĩ piano jazz Hiromi Uehara, đã đoạt giải thưởng cho Anbum Jazz đương đại xuất sắc nhất. Yukiko Matsuyama, nghệ sĩ đàn koto, một nhạc cụ truyền thống Nhật Bản được sử dụng như là nét đặc trưng mới nhất của Album Paul Winter Consort Miho: ‘Hành trình đến núi’, giành được giải thưởng dành cho Album New Age.

Âm nhạc Nhật Bản được công nhận trên toàn thế giới cho các tiêu chuẩn cao ở một loạt các thể loại như rock, jazz, cổ điển và âm nhạc truyền thống Nhật Bản.